Văn hóa ẩm thực miền Trung và những điều bạn cần biết

Miền trung lắm hạn nhiều tai, cho nên người dân nơi đây luôn biết quý trọng sức lao động và sức khỏe của bản thân. Chính bởi thế, họ luôn tìm tòi để tìm ra cách bảo vệ bản thân cùng những di sản của ông cha để lại một cách tốt nhất. Chính sự khắc nghiệt của thiên nhiên đã giúp cho người dân nơi đây luôn sáng tạo và tạo ra những giá trị độc đáo cho đời.

Một trong những di sản lớn của người dân miền trung đó là Ẩm thực. Một văn hóa ẩm thực rất riêng, rất hấp dẫn của vùng đất này mà không thể lẫn vào bất kỳ với ẩm thực của vùng miền khác.

Nét đặc trưng của ẩm thực miền Trung

Nét đặc trưng của ẩm thực miền Trung

Văn hóa ẩm thực miền Trung hội là một tổng thể hài hòa và tinh tế, phần bị chi phối bởi tính cách của con người nơi đây. Các món ăn miền Trung hầu hết đều có vị cay và mặn. Họ cũng thích vị ngọt nhưng ngọt vừa phải. Nói một cách khác là, dù món ăn có đơn giản thì cũng phải đậm đà, bởi người miền Trung quan niệm rằng món ăn phải đậm đà thì mới ngon.

Ớt là linh hồn của ẩm thực miền Trung

Như đã đề cập bên trên, người miền Trung đặc biệt thích ăn cay, dù là món ăn cao lương mỹ vị hay món ăn dân dã đời thường, một khi đã thưởng thức thì đều không thể thiếu cái vị cay rất đặc biệt của ớt. Ớt được coi là vị nhạc trưởng trong chế biến món ăn, đặc biệt là món cay từ bát Bún Bò, Cơm Hến cho đến các món điểm tâm sáng cũng như các loại nước chấm… tất cả đều phải cay.

Ẩm thực của xứ Huế

Ẩm thực Huế

Nói đến văn hóa ẩm thực miền Trung, trước hết phải nói đến ẩm thực xứ Huế. Vốn là đất cố đô, Huế có cách thức mời thưởng thức món ăn rất đặc biệt. Một bữa ăn của người Huế như hội tụ đủ cả âm dương, ngũ hành với sự hài hòa đến mức tự nhiên giữa tính chất, mùi vị, màu sắc của các món ăn. Người Huế luôn coi trọng từng món ăn của mình, từ sự tao nhã, trau chuốt trong từng bữa ăn cho đậm vị, đẹp mắt lẫn sự phong phú và đa dạng của các món ăn nơi đây. Đặc biệt là các món ăn Cung đình Huế.

cách nấu bún bò

Món bún bò huế được ưa chuộng và nổi tiếng khắp cả nước ta.

Ngoài ẩm thực cung đình cực kỳ nổi tiếng của người dân Huế. Những món ăn khác như bún bò, cháo nấm, chè nấu, cơm hến.. đều có riêng phần gia vị thơm ngon đặc biệt. Chính hướng vị và gia vị ấy đã khiến cho thực khách nhớ mãi về vùng đất và con người nơi đây.

Xem thêm bài: Đặc trưng trong bún bò Huế trứ danh là sự kết hợp nguyên liệu

Ẩm thực của Hội An

Hội An là địa danh du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước nhờ vẻ đẹp thanh bình cùng bản sắc phố cổ được lưu giữ từ hàng trăm năm trước. Một trong những nét văn hóa đặc trưng khi ta nói đến ẩm thực của miền Trung đó là phải nhắc về những món ăn, những thức uống rất độc đáo của Hội An.

Ẩm thực Hội An

Nổi bật nhất mà chúng ta phải nhắc tới trước tiên là món cao lầu trứ danh phố Hội, món ăn góp phần làm nên cái hồn ẩm thực còn đọng lại nét xưa của phố cổ Hội An. Cao lầu có sợi bánh màu vàng đặc trưng từ nước tro củi tràm của Cù Lao Chàm và nước giếng Bá Lễ và thường được dùng thịt heo và các loại rau sống. Cũng giống như món mì Quảng, cao lầu được ăn với rất ít nước dùng. Đó là loại nước sốt có hương vị đậm đà như những món kho trong mâm cơm của người Việt nhưng hơi loãng hơn. Loại nước sốt này được lấy từ nước tẩm gia vị của thịt heo, đun trên bếp lâu nên thấm đượm gia vị. Sợi cao lầu dẻo dai sần sật quyện cùng đủ mùi vị cay nồng, đắng, chát của rau ghém thanh đạm, hòa với cái ngầy ngậy của tép mỡ, vị ngọt của thịt xá xíu làm người ăn cứ phải xao xuyến.

Đọc thêm bài viết: Bánh Xèo – Hương vị ẩm thực dân dã ngon đúng điệu

Leave a Reply