Dịch tả lợn châu phi là bệnh dịch nguy hiểm như thế nào?

Dịch tả lợn châu Phi không còn xa lạ gì với người dân và những nhà chăn nuôi trong suốt thời gian qua. Hiện nay, tình hình dịch lại đang có dấu hiệu lớn bùng phát trở lại gây hoang mang và lo lắng cho nhiều người. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về dịch này cũng như cách chuẩn đoán hiệu quả, chính xác nhất.

Dịch tả lợn châu Phi là gì? Nguy hiểm như thế nào?

Dịch tả lợn châu Phi là một trong những loại dịch bệnh nguy hiểm nhất hiện nay bởi sự lây lan nhanh chóng cũng như thiệt hại mà chúng để lại.

Chúng là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở lợn do virus gây ra, về sức lây lan của chúng quá mạnh, dịch lây lan qua:

– Tiếp xúc trực tiếp với mô và dịch cơ thể lợn bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh, phải kể đến như: dịch mũi, miệng, nước tiểu, phân hay tinh dịch.

– Các loại virus cũng lây lan mạnh qua đường vận chuyển và tiêu thụ các loại sản phẩm, thực phẩm bị nhiễm bệnh.

– Đối với các loại lợn rừng, virus không gây ra những dấu hiệu nào của bệnh, thế nhưng chúng vẫn có thể lây sang mọi giống lợn đồng thời tồn tại trong loại thịt lợn đông lạnh một thời gian dài sau khi giết mổ, thịt lợn muối hay thịt lợn hun khói… đều là những loại thức ăn được con người tiêu thụ nhiều thường ngày.

Kết luận lại, dịch tả lợn châu Phi là loại dịch bệnh vô cùng nguy hiểm và sức lây lan cao, vì thế cần phải có biện pháp phòng tránh ngay từ khi mới chăm nuôi lợn đến suốt quá trình nuôi, và chẩn đoán sớm để phát hiện bệnh kịp thời.

Đặc điểm bệnh dịch tả lợn Châu Phi và ảnh hưởng của bệnh tới sức ...

Phương pháp nào để chẩn đoán dịch tả lợn châu Phi?

Thời kỳ sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát, những dấu hiệu bệnh tích trên lợn có những biểu hiện vô cùng rõ ràng như sau: Xuất huyết hạch bạch huyết, xuất huyết thận cũng như tim và phúc mạc. Thậm chí có dịch thẩm xuất trong các xoang cơ thể và phổi, nách sưng, sẫm màu và dễ nát.

Tuy nhiên, đó là những dấu hiệu lâm sàng khó có thể phân biệt với dịch tả lợn cổ điển. Do vậy, cần phải chẩn đoán chính xác nhất bằng phản ứng chuỗi polymerase hóa Pockit PCR chi tiết như sau:

– Loại máy sử dụng để chẩn đoán: Máy xét nghiệm Pockit Xpress giúp phát hiện sớm bệnh dịch tả lợn châu Phi cho kết quả nhanh chóng, chính xác chỉ trong 58 phút ngay tại trại nuôi.

– Mẫu bệnh cần chuẩn bị: Máu, hạch lympho, lách và huyết thanh để cho chẩn đoán huyết thanh học ở những trường hợp mãn tính khi những chú lợn bị nhiễm bệnh từ 8 đến 21 ngày.

Vì sao nên dùng máy xét nghiệm Pockit Xpress tại HappyVet?

Hiện nay, HappyVet là đơn vị cung cấp các loại máy xét nghiệm bệnh cho các loại vật nuôi nhanh và chính xác nhất hiện nay. Điển hình, để chẩn đoán dịch tả lợn châu Phi phải nhắc đến là máy xét nghiệm Pockit Xpress do những đặc điểm nổi bật sau:

– Máy hoạt động dựa trên công nghệ PCR đẳng nhiệt tại một điểm (iiPCR)

Công nghệ iiPCR là một hệ thống phát hiện và khuếch đại PCR định tính dựa trên công nghệ PCR đẳng nhiệt tại một điểm, áp dụng khái niệm đối lưu Rayleigh-Benard để phản ứng PCR bằng một nguồn gia nhiệt duy nhất ở đáy ống R-Tube (chuyên dụng). Không giống như PCR thông thường, chúng đòi hỏi một vài chu kỳ gia nhiệt và làm mát, iiPCR được thực hiện thông qua gradient nhiệt độ được tạo ra từ sự đối lưu nhiệt với thời gian phản ứng giảm đáng kể.

– Độ nhạy và độ đặc hiệu cao

Hiệu quả tương đương với Real Time PCR với độ nhạy phân tích lên tới 10 bản sao trên mỗi phản ứng thông thường.

– Hoạt động một chạm mà không cần lập trình

Chu trình chạy PCR đã được cài đặt sẵn ở trong máy. Do đó, bạn chỉ cần ấn trên màn hình cảm ứng là có thể chạy mẫu luôn.

– Thiết kế nhỏ gọn để dễ dàng vận chuyển mọi nơi, rất thuận tiện.

– Kết quả tự động sẽ được hiển thị trên màn hình CE-IVD cảm ứng là dấu + or -. Sau khi phản ứng kết thúc chỉ mất 58 phút là sẽ cho ra kết quả chẩn đoán chính xác.

HappyVet - Chẩn đoán bệnh thú y với máy iiPCR POCKIT

Dịch tả lợn châu Phi là dịch bệnh nguy hiểm, lây lan cao, ảnh hưởng nhiều đến kinh tế chủ chăn nuôi và sức khỏe toàn cộng đồng. Chính vì thế, cần luôn chủ động phòng tránh và chẩn đoán bệnh tình của đàn heo để sớm xác định tình trạng nhanh nhất.

Leave a Reply