Nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ:
Dựa trên hình ảnh trên, chúng ta có thể dễ dàng hiểu được nguyên lý hoạt động cơ bản của đồng hồ cơ thủ công như sau:
Khi người dùng lên dây cót đồng hồ thông qua núm điều chỉnh, nguồn năng lượng sẽ được truyền đến bánh răng cuộn – bộ phận được liên kết trực tiếp với với núm và truyền động cho cơ cấu bánh cóc, cơ cấu bánh cóc sẽ xoay ngược chiều kim đồng hồ giúp dây cót (lò xo) cuộn chặt. Sau đó năng lượng sinh ra trong bộ máy đồng hồ đến từ việc kéo giãn dây cót và việc kéo giãn này phải được kiểm soát để đảm bảo chúng diễn ra một cách chậm rãi.
Lên cót đồng hồ sẽ giúp lò xò cuộn chặt
Lên cót đồng hồ sẽ giúp lò xò cuộn chặt
Để kiểm soát quá trình này giúp năng lượng không bị tiêu biến, dây cót sẽ được nối với bộ bánh xe trung tâm cụ thể là hệ thống bao gồm ít nhất bốn bánh răng riêng biệt chịu trách nhiệm chuyển phần năng lượng lưu trữ đến bánh xe gai. Bánh xe gai có nhiệm vụ truyền lực theo dạng dao động đều đến đòn bẩy, đòn bẩy sẽ đón nhận đủ năng lượng cần thiết cho trái tim của bộ máy – chính là bánh xe cân bằng. Đòn bẩy xoay quanh trục giúp bánh xe cân bằng đập hoặc dao động theo chuyển động tròn lúc này sợi tóc nằm bên trong bánh xe cân bằng có tác dụng kiểm soát dao động giúp bánh xe cân bằng hoạt động ổn định và chính xác.
Cách thức hoạt động của bánh răng cân bằng
Cách thức hoạt động của bánh răng cân bằng
Sau khi đã cân bằng được nguồn năng lượng, kim phút và kim giờ sẽ hoạt động dựa trên tần số dao động của bánh xe cân bằng. Nguyên lý hoạt động này phù hợp với tất cả các mô hình đồng hồ có bộ chuyển động cơ học chẳng hạn như Hand-Winding hoặc Automatic.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ cơ automatic:

Chuyển động tự động hay được biết đến cái tên Self – Winding hoặc Automatic là hình thức thứ hai của chuyển động cơ với cơ chế tự lên dây cót.
Bánh đà bằng vàng trên đồng hồ Patek Philippe
Bánh đà bằng vàng trên đồng hồ Patek Philippe
Khi đeo đồng hồ và hoạt động cổ tay thường xuyên, dao động của cổ tay sẽ giúp cho bánh đà (rotor) trong đồng hồ tự động di chuyển tạo nên năng lượng mà không cần phải lên dây cót. Năng lượng từ bánh đà sẽ chuyển hóa xuống cầu nối, cầu nối sẽ có nhiệm vụ tiếp nhận năng lượng của bánh đà thông qua các bánh răng truyền xuống bánh xe cân bằng và dây tóc.

Vì sao chúng ta nên chọn đồng hồ cơ?

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-g-shock-dw-5700thb-7-nam-day-nhua-hai-mau-chong-nuoc-200m

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-g-shock-dw-5600ths-1-nam-day-vai-chong-nuoc-200m

https://casiovietnam.net/dong-ho-casio-g-shock-dw-5900th-1-nam-day-nhua-chong-nuoc-200m

Một chiếc đồng hồ quartz sẽ cho thời gian chính xác hơn so với đồng hồ cơ, bất kể bộ máy cơ học đó có mức giá hàng chục nghìn đô la hay hàng trăm nghìn đô la, nhưng thực tế yếu tố này không phải là điều quan trọng. Vậy tại sao vẫn nên mua một chiếc đồng hồ cơ khí?
Đó là vì bạn sẽ cảm thấy hãnh diện và tự hào cũng như được người khác đánh giá cao món phụ kiện bạn đeo trên cổ tay – giống như một tác phẩm nghệ thuật mà bạn chiêm ngưỡng. Cho dù dòng thời gian có trôi qua nhanh như thế nào, cho dù Thế giới đang luôn phải cập nhật những công nghệ kỹ thuật tinh vi đến nhường nào thì đồng hồ cơ vẫn hoạt động và sử dụng các kỹ thuật đã được phát minh và áp dụng từ hàng trăm năm trước. Đó là một nghệ thuật nối tiếp có liên quan, một điểm thực sự quan trọng mà chỉ xuất hiện bên trong các mô hình đồng hồ cơ.
Đồng hồ cơ mang lại giá trị đầy đẳng cấp
Đồng hồ cơ mang lại giá trị đầy đẳng cấp
Đồng hồ cơ, chúng được chế tác bên trong những xưởng sản xuất riêng biệt bởi các thợ đồng hồ lành nghề tài hoa, những người đã trải qua rất nhiều kinh nghiệm trong khoảng thời gian dài để học hỏi, tiếp thu những giá trị cao nhất trong khâu chế tạo đồng hồ, chúng còn được phát triển bởi những nhà nghiên cứu lâu năm, trải qua những bài kiểm tra khắt khe nhất với mục đích cuối cùng là mang đến sự trải nghiệm thời gian hoàn hảo cho người dùng.
Khi đeo những mẫu đồng hồ với thiết kế cơ học cùng các tính năng cao cấp, niềm tự hào và hãnh diện luôn thường trực và tự nhiên sẽ có xu hướng tự tin hơn khi giao tiếp với mọi tầng lớp trong xã hội, điều này đặc biệt đúng với những doanh nhân thành đạt, những người quan trọng đến địa vị xã hội, quan tâm đến sự hào nhoáng, thể hiện sự đẳng cấp.
Mặc dù đồng hồ cơ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề khiêm tốn nhưng nếu bạn sở hữu một chiếc đồng hồ với bộ chuyển động cơ học phức tạp từ những thương hiệu cao cấp thì xin chúc mừng bạn đã trở thành một chủ sở hữu đáng tự hào.

Leave a Reply