Du lịch SaPa – thắng cảnh nổi bật của miền Bắc Việt Nam

Là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất của đất nước, Sapa là món quà quý giá mà mẹ thiên nhiên dành tặng cho Việt Nam.

Địa điểm và lịch sử

Cách Hà Nội 350km về phía tây bắc, Sapa, thủ phủ của tỉnh Sapa thuộc tỉnh Lào Cai, nằm ở độ cao 1600m. Với nhiệt độ dao động từ thấp nhất -1oC đến cao nhất 29oC, khí hậu Sapa ở mức độ vừa và mưa phùn vào mùa hè trong khi lạnh và sương mù vào mùa đông.

Sapa (hay Chapa- the Sandy Sandy Place,) lần đầu tiên xuất hiện trên bản đồ quốc gia Việt Nam vào cuối những năm 1880 khi người Pháp lên đường ở vùng cao Bắc Bộ. Cư dân thường trú đầu tiên của Pháp đến Sapa vào năm 1909, và đến năm 1920, có một số biệt thự được xây dựng tại khu vực này bởi các chuyên gia thịnh vượng. Trải qua nhiều thăng trầm, ngày nay, Sapa là điểm đến kỳ nghỉ nổi bật, được cả người dân địa phương và khách du lịch nước ngoài ưa chuộng.

Sapa – quê hương của đồng bào dân tộc thiểu số

Không có nơi nào ở Việt Nam du khách có thể dễ dàng gặp gỡ các dân tộc thiểu số địa phương như ở Sapa. Huyện này là quê hương của sự đa dạng lớn của người dân tộc, bao gồm năm nhóm chính gồm người Mông, Yao, Tay, Zay và Xa Pho. Họ không sống ở khu vực trung tâm mà ở các thôn rải rác trên các thung lũng trên khắp quận Sapa. Trên thực tế, mãi đến thế kỷ 20, phần lớn người dân tộc đã thay đổi lối sống ít vận động bằng phương pháp canh tác thâm canh trên ruộng bậc thang dốc, thay vì văn hóa chặt chém như trước đây. Thị trấn Sapa là nơi người dân tộc thiểu số tụ tập, buôn bán hoặc bán các sản phẩm nông nghiệp của họ như gạo, ngô, trái cây, cũng như thủ công mỹ nghệ và đồ lưu niệm cho khách du lịch. Có một sự thật thú vị về người dân tộc thiểu số ở Sapa là ngoài phương ngữ của họ, nhiều người trong số họ, đặc biệt là trẻ nhỏ, có thể nói tiếng Anh khá tốt với cách phát âm rõ ràng.

Dành thời gian đến thăm các dân tộc thiểu số làng làng, quan sát các hoạt động hàng ngày của họ hoặc thậm chí sống ở nhà dân, để hiểu thêm về văn hóa của họ hiện là ưu tiên hàng đầu của du khách, đặc biệt là quốc tế. Một chuyến đi đến Sapa chắc chắn sẽ có ý nghĩa hơn với các hoạt động có sự tham gia, chẳng hạn như học làm đồ thủ công hoặc giúp đỡ người dân địa phương với công việc đồng áng! Trong trường hợp thời gian không cho phép, bạn luôn có thể thuê một hướng dẫn viên địa phương cho các tuyến đường trekking của bạn. Rất có thể những chàng trai và cô gái này sẽ kể cho bạn nghe những câu chuyện đáng yêu về truyền thống của họ, cuộc sống của họ hoặc thậm chí yêu cầu bạn tham gia các hoạt động gia đình của họ.

Leave a Reply