Ngàn tỷ gửi cho đại gia nhà đất, hám lãi cao coi chừng chết dí

thương mại tư nhân gặp mặt nhiều khó khăn, vướng bận rộn, trong đó gặp trục trặc tiếp cận những nguồn vốn, nhất là nguồn vốn trung và dài hạn. đây là trong những nguyên nhân khiến cho tín dụng đen phát triển.

Phát biểu tại diễn đàn thương mại tư nhân, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó trưởng Ban thương mại TƯ, cho rằng, hệ điều hành tài chính, ngân hàng vẫn chưa đáp ứng đủ vốn cho phát triển buôn bán – xã hội. kinh tế tư nhân chạm chán nhiều khó khăn, vướng bận bịu, rào cản phát triển, trong đó có sự cố tiếp cận các nguồn vốn, nhất là nguồn vốn trung và lâu năm hạn.

Một điều tra mới đây trong phòng Công nghiệp và kinh tế nước ta (VCCI) áp dụng cho thấy thêm có tới 60% DN nhỏ và vừa chưa tiếp cận được nguồn vốn. DN nhỏ tuổi và vừa hiện chiếm tỷ trọng 97% tổng số DN đang làm việc tại đất nước hình chữ S, đóng góp hơn 40% vào GDP, 31% vào tổng số thu Ngân sách chi tiêu. mặc dù, dư nợ tín dụng chỉ ở mức 20% nghĩa là chỉ chiếm 1/5 tổng dư nợ đất nước hình chữ S. bản lĩnh tiếp cận các nguồn vốn khác cũng tương đối hạn chế.

Nỗi đau ông chủ lớn, bị giang hồ tín dụng đen thọc sườn

buôn bán tư nhân gặp gỡ nhiều gian khổ, vướng bận rộn, trong đó gặp trục trặc tiếp cận những nguồn vốn, nhất là nguồn vốn trung và dài hạn.

Về phía ngân hàng cho rằng, để đáp ứng các chuẩn mức quản trị càng ngày càng cao theo thông lệ quốc tế, các ngân hàng đưa ra nhiều điều kiện nếu với người đặt hàng vay vốn. Trong đó, các điều kiện mang tính chuẩn mực được bỏ ra dựa vào cơ sở quy tắc của điều khoản và mọi DN vay vốn cần tuân thủ. các DN nhỏ tuổi và vừa thiếu tài sản đảm bảo an toàn, tính minh bạch của thông tin chưa cao nên thường khó tiếp cận vốn ngân hàng.

Trong khi đó, theo ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước toàn quốc, có sự mất bằng vận giữa kênh cung ứng vốn ngân hàng và thị trường vốn. Nhu cầu vốn trung, dài hạn của DN để mở rộng và phát triển chế tạo, kinh doanh rất nhiều, nhưng thị trường vốn chưa phát triển đủ cả về mô hình và unique để rất có thể cung cấp. do đó, vốn trung, lâu năm hạn cho nền thương mại phần lớn vẫn phải xác định vào hệ điều hành ngân hàng. Tín dụng trung, nhiều năm hạn chiếm tỷ trọng tương đối rộng, khoảng 50,6% tổng dư nợ. thực trạng này đang tạo sức ép và không may không hề nhỏ, cho hệ thống tổ chức tín dụng.

chuyên gia kinh tế tài chính ngân hàng Cấn Văn Lực đánh giá, thời gian qua tín dụng ngân hàng vẫn giữ vai trò chủ đạo. điều đó để cho hệ điều hành ngân hàng buôn bán phải áp dụng vai trò cung ứng vốn bao gồm cả nền kinh tế, trong khi sự tham gia của những định chế phi ngân hàng còn rất hạn chế. Sự mất cân bằng về cơ bản đè nặng áp lực lên các ngành nghề ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước VN đang thiết kế quy cách mới để đảm bảo trong hoạt động của những ngân hàng. kèm theo, khoảng thời gian tới tiếp tục giảm mật độ áp dụng vốn thời gian ngắn để cho vay trung, lâu năm hạn.

Tính từ lúc 1/1/2019, theo quy định, những ngân hàng phải giảm mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung nhiều năm hạn xuống còn 40%, thời điểm tới sẽ giảm xuống 35% hoặc 30%. Giới chuyên gia cho rằng, tỷ lệ vốn ngắn hạn áp dụng cho vay trung và nhiều năm hạn ở những nước phát triển chỉ ở mức khoảng 20%. Trong khi tại VN vẫn rất lớn, cần giảm xuống nữa. cùng với đó, các ngân hàng sẽ phải tính cách thực hiện cụ thể để giảm lượng tín dụng rót vào lĩnh vực này.

điều này sẽ thúc đẩy các DN không phụ thuộc vào vốn ngân hàng, theo ý mình tiếp cận những thủ tục huy động vốn khác như: phát hành cổ phiếu, trái phiếu hay kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư tư nhân…

Về phía những DN tư nhân, cũng có tương đối nhiều phàn nàn, khi vay vốn trung, nhiều năm hạn từ ngân hàng phải chịu tiên lãi không ổn định. thời điểm đầu thấp, nhưng sau bị đẩy tăng lên khiến DN gặp rủi ro, mà nguyên nhân là do ngân hàng áp dụng vốn huy động ngắn hạn cho vay trung, nhiều năm hạn.

Nỗi đau ông chủ lớn, bị giang hồ tín dụng đen thọc sườn

Ở các đất nước có thị trường trái phiếu DN phát triển, bất cứ DN nào muốn phát hành trái phiếu, đều phải xếp hạng tín nhiệm

Tìm đâu nguồn tín dụng?

Trong khi đó, thị trường trái phiếu là một trong số kênh cấp vốn trung, dài hạn rất quan trọng đối với DN. Nhưng hiện tại, thị trường này mới phổ biến với trái phiếu Chính phủ, trái phiếu DN còn rất hiếm. Theo số liệu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), trái phiếu DN tại toàn quốc mới chỉ chiếm gần 2% GDP, mức thấp đối với 7-10% của các nước trong khu vực. Nhà nước cần phát triển thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu DN, bởi đây được xem là trong những kênh huy động vốn trung, nhiều năm hạn cần thiết của những DN tư nhân.

dẫu thế, theo những chuyên gia kinh tế, việc hình thành kênh trái phiếu cho DN không hề tiện lợi. DN nhỏ dại và vừa chiếm tỷ lệ khoảng 97% tổng số DN hiện nay. những DN muốn ban hành trái phiếu phải đạt tới độ tín nhiệm nhất định, tương tự như trình độ phát triển tốt. DN nhỏ dại và vừa VN khó cung cấp yêu cầu này.

Đặc điểm của DN nhỏ tuổi và vừa Việt Nam là có kĩ năng kinh tế tài chính loại trừ, dự án hoặc phương án chế tạo kinh doanh buôn bán thiếu khả thi, bản lĩnh hoàn vốn thấp. Chưa kể, làm việc hạch toán kế toán còn thiếu bài bản, thông tin tài chính thiếu minh bạch. không những thế, đa phần DN bé dại và vừa có trình độ làm chủ thấp; chuyển động mang tính tự phát, thiếu kế hoạch và chiến lược chi tiết. độc đáo, nhiều DN còn ngại công bố thông tin, thậm chí dấu thông tin, report thông tin tài chính chưa được cụ thể, trong khi tính minh bạch là Một trong những điều kiện cần thiết.

Ở các tổ quốc có thị trường trái phiếu DN phát triển, bất kỳ DN nào muốn phát hành trái phiếu, đều phải xếp hạng tín nhiệm. Có những nước nhà phải mất hàng chục năm để xây đắp văn hóa xếp hạng tín nhiệm. Việt Nam rất chậm rì rì trong việc thúc đẩy vận động này, Chuyên Viên Phạm Nam Kim review.

Không những thế, VN chưa có bộ máy xếp hạng và bình chọn tín nhiệm để DN sẽ có thể phát hành trái phiếu ra ngoài, hoặc nhà đầu tư có khả năng dựa vào đó để quyết định mua hoặc cung cấp.

Ý kiến những Chuyên Viên cho thấy thêm, việc loại bỏ tiếp cận thị trường vốn tại toàn quốc là trong những nguyên nhân khiến cho tín dụng đen “có đất” phát triển. Để khơi thông nguồn vốn trung dài hạn cho các DN tư nhân, cần hoàn chỉnh thể chế; tái cơ cấu thị trường tài chính và thị trường vốn; bức tốc minh bạch thông tin; xây đắp văn hóa minh bạch thông tin và văn hóa xếp hạng tín nhiệm; thúc đẩy xây đắp hạ tầng về kinh tế, cơ quan xếp hạng tín nhiệm và đưa ra giải pháp thanh khoản thị trường.

Xem ngay:

Bất Ngờ Cách Làm Đồ Trang Trí Phòng Ngủ Đơn Giản Nhưng Cực Xinh

Leave a Reply