PHÒNG TRÁNH TÁO BÓN HIỆU QUẢ

Táo bón khiến cơ thể luôn mệt mỏi, đầy bụng, nặng hơn gây các biến chứng hệ tiêu hóa. Táo bón đang là mối bận tâm của nhiều người hiện nay, một phần do chế độ ăn không phù hợp, ít chất xơ, một phần do cuộc sống ít vận động.

Xem thêm: https://sunkun.vn/news/an-thuc-pham-sau-day-thi-khong-con-lo-tao-bon-tieu-hoa-de-dang_300.html

Kết quả hình ảnh cho táo bón

Cách phòng táo bón hiệu quả

Dưới đây là những cách đơn giản, hiệu quả giúp bạn phòng ngừa táo bón

  1. Tăng lượng chất xơ

Chế độ ăn giàu chất xơ giúp tiêu hóa tốt và tăng nhu động ruột. Ngoài ra giúp dự phòng một số bệnh khác như hội chứng ruột kích thích, bệnh trĩ…Những thực phẩm chứa nhiều chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, hạt lanh, rau xanh, táo, lê, cam, quýt, trái cây sấy khô, cây họ đậu…

  1. Hạn chế thực phẩm giàu chất béo

Việc tiêu thụ những thực phẩm giàu chất béo không chỉ ảnh hưởng đến các bệnh chuyển hóa mà còn gây táo bón, đặc biệt là những thực phẩm như xúc xích, bánh pizza, bánh mì kẹp thịt…

  1. Tiêu thụ thịt nạc

Thịt là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, tuy nhiên lượng chất béo có trong thịt gây khó tiêu, vậy nên hãy dùng thịt nạc như thịt gà, thịt lợn thăn…

Kết quả hình ảnh cho thịt nạc

Ăn thị nạc giúp phòng ngừa táo bón hiệu quả

  1. Uống nhiều nước

Uống nhiều nước là thói quen tốt dự phòng táo bón và đầy bụng. Uống nhiều nước cùng với khẩu phần ăn có nhiều chất xơ giúp ruột lưu thông tốt, phân mềm và dễ bài tiết ra ngoài.

5. Tập thể dục thường xuyên

Những bài tập thể dục giúp cơ thể khỏe mạnh, dự phòng táo bón, vì thế nhu động ruột hoạt động được tốt và phân được đào thải dễ dàng.

6. Tiêu thụ nhiều probiotic

Probiotic giúp cơ thể dự phòng táo bón, ngoài ra giúp điều hòa chủng vi khuẩn ruột, hoạt động hệ tiêu hóa được tốt và tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, dự phòng nhiễm trùng dạ dày ruột.

7. Dùng thuốc xổ tự nhiên

Kết quả hình ảnh cho chuối

Chuối giúp hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón

Thuốc xổ tự nhiên có đặc tính trợ giúp tiêu hóa, dự phòng táo bón mãn tính. Đó là gel lô hội, nước ép đu đủ, nước ép dứa, nước chanh nóng, kiwi, nước hạt lanh… Đặc biệt chuối là trái cây chứa nhiều chất xơ giúp nhu động ruột hoạt động được tốt và là thuốc xổ tự nhiên có hiệu quả.

8. Đi toilette khi có nhu cầu

Nên có thói quen đi toilette mỗi khi có nhu cầu, không nên nhịn tiểu lâu vì ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và có thể gây táo bón, ngoài ra còn tránh viêm đại tràng.

9.  Làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, đúng giờ

Muốn sức khỏe tốt, trước hết bạn phải sống điều độ, làm việc nghỉ ngơi hợp lý, xây dựng cho mình thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm, đi ngủ đúng giờ và cải thiện tình trạng lo lắng.

Cách giải tỏa căng thẳng đơn giản bằng việc thực hiện sở thích trong thời gian rảnh rỗi sau khi làm việc, cố gắng duy trì tâm trạng tốt, tất cả giúp cân bằng lịch hoạt động của đồng hồ sinh học, làm cho dạ dày và đường ruột hoạt động trơn tru.

Cần phải sắp xếp cuộc sống và công việc hợp lý để đạt được sự kết hợp hài hòa giữa công việc và nghỉ ngơi. Thực hiện các bài tập thể dục phù hợp, đặc biệt là các bài tập cơ bụng, có lợi cho việc cải thiện chức năng hoạt động của đường tiêu hóa.

TÌM HIỂU THÊM: https://sunkun.vn/

https://sunkun.vn/news/phuong-phap-tri-benh-da-day-dai-trang-dut-diem_371.html

 

 

Leave a Reply