Hướng dẫn viên tour du lịch nội địa mùa hè

Cứ đến mùa cao điểm hè theo một công ty du lịch ở Hà Nội lại đôn đáo tìm hướng dẫn viên cho các tour tham quan nội địa. Ông Công cho biết công ty chỉ có ba hướng dẫn viên fulltime, nên khi hè đến phải tìm nguồn hướng dẫn viên tự do.

“Hướng dẫn viên khi vào công ty sẽ phải thi đánh giá để xếp hạng sao, dựa trên một bộ khung do các chuyên gia du lịch xây dựng. Sao này sẽ tương ứng với mức thu nhập khi nhận tour. Ví dụ sinh viên mới ra trường có thể chấp nhận mức 3 sao, tương ứng với 30 USD mỗi ngày. Sau một thời gian trau dồi, họ sẽ được thi nâng hạng”, ông Trương Tường Lân, hiệu trưởng trường Trung cấp Nghề du lịch Hà Nội nói.Là nơi cung ứng nguồn nhân lực dẫn tour đầu tiên trong cả nước, Trung tâm Điều hành Hướng dẫn viên Việt Nam thuộc Vietravel cũng không tránh khỏi tình trạng thiếu người khi vào mùa cao điểm. Bà Trần Thị Việt Hương, giám đốc trung tâm cho biết hiện ở TP HCM có khoảng 60 hướng dẫn viên đang làm việc chính thức tại đơn vị, bên cạnh hơn 400-800 hướng dẫn viên cộng tác. Sắp tới trung tâm này sẽ tuyển thêm 250 hướng dẫn viên từ cộng tác vào chính thức.

Mùa hè là thời điểm nhiều gia đình đưa con du lịch, công ty tổ chức team building. Ảnh: Nguyễn Đông.

“Dù trù liệu, trung tâm vẫn bị ảnh hưởng theo tính mùa vụ. Do đó, chúng tôi phải điều động toàn lực ở các đơn vị hỗ trợ nhau, đưa hướng dẫn viên công ty về chi nhánh nằm vùng hỗ trợ và ngược lại”, bà Hương cho biết. Hiện trung tâm này còn làm việc với các trường đại học để tìm nguồn, nhận sinh viên sắp tốt nghiệp về đào tạo như một dạng học kỳ hè, học thực tế từ công việc trên tour.

Mới ra mắt ngày 3/7, công ty cung ứng nguồn nhân lực THPRO, trực thuộc trường Trung cấp Nghề du lịch Hà Nội cũng được kỳ vọng sẽ đáp nhu cầu về nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao cho thị trường, trong đó có nguồn hướng dẫn viên.

Hiện cả nước có hơn 13.500 hướng dẫn viên quốc tế phục vụ cho gần 13 triệu lượt khách quốc tế và hơn 7 triệu lượt khách Việt ra nước ngoài; hơn 8.200 hướng dẫn viên nội địa phục vụ hơn 73 triệu lượt khách. Ước tính để phục vụ lượng khách trên, cần tối thiểu khoảng 25.000 hướng dẫn viên quốc tế và 50.000 hướng dẫn viên nội địa.

Leave a Reply