Học hỏi kinh nghiệm chống tham nhũng từ Nhật Bản – phần 2

Trong bài viết ở phần trước, chúng ta đã học hỏi được một số kinh nghiệm phòng chống tham nhũng của đất nước Nhật Bản, bài viết hôm nay sẽ tiếp nối bài viết trước chia sẻ thêm cho các bạn một số biện pháp chống tham nhũng của xứ sở hoa anh đào này. Hãy cùng tham khảo nhé!

Luật Đạo đức

Nhật Bản ban hành Luật Đạo đức, luật này được ban hành rộng rãi trong nhân dân cũng như công chức nhà nước để phòng ngừa tham nhũng kdlc. Luật Công chức quốc gia sẽ điều chỉnh đối với công chức ở trung ương, Luật Công chức địa phương điều chỉnh đối với công chức ở địa phương.

Lược lượng cảnh sát

Ở Nhật Bản, trên phạm vi toàn quốc có 290.000 cảnh sát, ngoài các chức danh lãnh đạo ngành cảnh sát theo quy định, Nhật Bản còn thành lập Ủy ban Cảnh sát quốc gia để giám sát các hoạt động của cảnh sát trung ương và cảnh sát địa phương. Ủy ban Cảnh sat quốc gia gồm có bộ trưởng và 5 ủy viên, Ủy ban cảnh sát địa phương tùy theo quy mô của địa phương đó sẽ có từ 3 – 5 người.

Các ủy ban này được thành lập nhằm mục đích theo dõi hoạt động của các lực lượng cảnh sát có đúng nguyên tắc hay không để đảm bảo tính độc lập và dân chủ của lực lượng cảnh sát. Hiện nay tuân thủ những quy đinh nguyên tắc khiến nhều người biết đến những luật được bạn hiệ hành

Trên đây là một số chia sẻ thú vị về kinh nghiệm phòng chống tham nhũng là gì của đất nước Nhật Bản. Hy vọng bài viết sẽ đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích, những góc nhìn mới nhất về công cuộc phòng chống tham nhũng của quốc gia này.

Chi tiết: http://kdlc.vn/bo-cong-cu-2/lam-the-nao-de-phong-chong-tham-nhung.html

 

 

Leave a Reply