Đâu rồi nét dịu dàng của chợ đêm Đà Lạt?

Chợ đêm Đà Lạt hay còn có một cái tên gọi khác “chợ âm phủ” rất ư là kinh dị và nó cũng thực là một cái chợ xưa cũ giàu nét văn hóa của thành phố xứ ngàn hoa. Chợ đêm Đà Lạt được thành lập từ những năm của thế kỷ 18 chuyên bán những đồ hàng ăn thức uống ban đêm. Vì ngày xưa, không có đèn điện nên người ta thường dùng đèn cày, đèn dầu hay thắp nến để bán hàng. Những ánh lửa bập bùng cùng với khung cảnh ban đêm tạo nên một không khí có phần “yêu dị” cho khu chợ này.. Tuy nhiên, chính vì nó là một khu chọ bán đồ ăn nên nó rất được người dân hoan nghênh và dần dà khu chợ “âm phủ” này đã trở thành điểm đến và là nét văn hóa của người dân Đà Lạt nói riêng và cả nước nói chung…

Ngày nay chợ đêm là điểm đến hấp dẫn bậc nhất Đà Lạt. Nhiều người đi chợ chẳng để mua sắm gì. Họ đi chợ đêm như một thói quen, để được len lỏi giữa dòng người tấp nập dưới tiết trời se lạnh, hít hà những hương vị quen thuộc từ gánh hàng rong ven đường. Tất cả những thứ ấy hoà quện tạo thành một bầu không khí rất đặc trưng, rất Đà Lạt.

Chợ đêm trong ký ức của du khách khoảng mười năm về trước là một nơi yên bình với nhịp điệu rất riêng. Không ồn ào, vội vã như nhiều khu chợ khác. Nơi đây chủ yếu bày bán các sản vật địa phương. Du khách có thể ghé qua chợ mua ít hoa, trái cây hoặc đặc sản về làm quà. Nhiều người rảnh rỗi còn lân la, bắt chuyện với các tiểu thương.

 

Chợ đêm đà lạt đúng với câu cửa miệng của nhiều người không khác gì cái chợ, hầu như ngày nào cũng đánh nhau cãi vả, chặt chém thì thôi rồi, đành rằng phải thừa nhận chợ đà lạt có 1 nét rất riêng rất lôi cuốn du khách và là điểm nhấn không thể thiếu của tp, tuy nhiên không chỉ chợ đêm mà cả các dịch vụ lưu trú, ăn uống, tham quan, thuê xe, … Ở đà lạt đang kiểu như mạnh ai nấy làm, thích thì tăng, thích thì hành du khách kiểu như bất cần, đó mới là điều đáng báo động, có lẽ không chỉ riêng đà lạt mà hầu như bất kì địa điểm du lịch nào ở vn cũng vậy

“Chẳng dại mà mua đồ ở chợ đêm Đà Lạt”

Đây dường như đã trở thành câu nói cửa miệng của rất nhiều người  người thân hay bạn bè của mình sau khi họ đi chơi và mua đồ ở chợ đêm Đà Lạt.

“Mỗi lần lên Đà Lạt chơi người quen ở đây luôn nhắc đi nhắc lại tôi rằng không được mua bất cứ thứ gì ở chợ đêm. Ăn uống thì phải vào hàng quán đàng hoàng”. Mỗi người đã từng đi chơi chợ đêm nơi đây đều rút ra những bài học kinh nghiệm và khuyên mọi người rằng:

1. Du khách nên cập nhật thông tin về đà lạt để tránh đáng tiếc khi đến nơi. Tuyệt đối chỉ nên tham quan chợ đêm không nên vào bất cứ quán ăn hay mua sắm nào cả là an toàn.

2. Tránh gây hấn trong mọi tình huống. Vì hiện nay đa số dân nhập cư đỗ về đà lạt. Tội phạm rất đông và chính quyền thì kém năng lực giải quyết sự cố.

3. Cần thận tư trang và tiền bạc. Nên đặt phòng ks trước tránh bị tăng giá. Đà lạt không khí vẫn tuyệt vời đáng hưởng thụ. Nhưng con người thì tha hóa rất nhìu. Hậu quả sự kém văn minh và tụt hậu trong cách làm du lịch của địa phương là như thế. Có lẽ du khách thật sự cần một cục diện mới, để vực dậy nỗi các vấn đề đáng xấu hổ này, nhưng quá đáng tiếc cho 1 danh thắng vn.

(tài khoản Facebook: giang lập quốc cho nhận xét!)

Cho dem Da Lat: Nhung bat cap khien du khach nan long hinh anh 12

Không dừng lại ở việc nói thách, chặt chém, hành hung du khách, chợ đêm Đà Lạt còn xuất hiện những nhóm người ăn xin, vòi tiền du khách…

Có thể nói rằng tình trạng chợ đêm hiện giờ đã đến tình trạng rối tinh rối mù rồi…

Trên đây có thể gọi là những phản ánh mang tính chất chủ quan và cá nhân của tác giả. Tuy nhiên, thực tế tình trạng cũng khó tìm thấy điểm tốt hơn những đánh giá trên này. Còn tất nhiên, ứng xử ra sao là tùy bản thân bạn rồi!

Chúc bạn vui chơi lành mạnh và vui vẻ!

Leave a Reply