Bà bầu bị viêm phổi nguy hiểm thế nào?

Tỷ lệ mắc bệnh viêm phổi cao đặc biệt ở phụ nữ mang thai với những tiền căn tiền sử nhất định, như tiền sử hút thuốc lá hoặc bệnh hô hấp.

Về mặt lâm sàng, các triệu chứng của viêm phổi do vi khuẩn cấp tính không có gì khác biệt giữa các bệnh nhân ở gom và không mang thai. Hopwood báo cáo rằng trong số 23 bệnh nhân mang thai bị viêm phổi, tất cả đều bị nhiễm trùng đường hô hấp trên và 20 người bị ho. Sốt trên 38,3 ° C (101 ° F) đã được nhìn thấy trong 18, trong khi chỉ có 3 bệnh nhân bị khó thở và 5 người bị ớn lạnh. Tỷ lệ mắc bệnh khó thở được báo cáo thấp này có thể là kết quả của việc bệnh nhân mang thai xem khó thở như một triệu chứng bình thường chứ không phải là bệnh lý học. Benedetti và các đồng nghiệp cũng đã kiểm tra các đặc điểm chụp X quang phổi trong thai kỳ và phát hiện thấy một thùy thùy đơn xâm nhập vào phần lớn bệnh nhân. Chỉ có một bệnh nhân trong chuỗi có một tràn dịch màng phổi màng phổi.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị sốt – những điều mẹ cần biết để tránh những nguy hiểm cho con

Khi các biến chứng của viêm phổi phát triển ở người bệnh đang mang thai, chúng thường là hậu quả của chẩn đoán chậm. Trên thực tế, Hopwood  khuyến cáo rằng tất cả những phụ nữ có tình trạng hô hấp trên thở phì đại đều có chụp X quang phổi.

Kết quả hình ảnh cho bà bầu bị viêm phổi

Bác sĩ nên thông báo cho bất kỳ phụ nữ mang thai nào báo cáo ho, đờm, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, hoặc hụt ​​hơi. Triệu chứng cuối cùng này là một yếu tố gây nhiễu vì khó thở thường sinh lý và bình thường trong thai kỳ. Bác sĩ cần duy trì một chỉ số nghi ngờ cao về bệnh lý phổi ở phụ nữ mang thai. Thường thì cô ấy sẽ ở nhà và không nghĩ tới việc chăm sóc y tế, mong muốn cảm thấy hơi thở ngắn vì mang thai, khi trên thực tế, điều này có thể biểu hiện lâm sàng bệnh phổi hoặc một số bệnh khác.

Xem thêm: Trẻ bị sổ mũi – bố mẹ cần biết những điều sau để đập tan lo lắng

Viêm phổi sau khi sinh cũng được mô tả rõ ràng, đặc biệt là do ho khan do axit (hội chứng Mendelson) lần đầu tiên được ghi nhận là một biến chứng quan trọng của gây tê sản khoa. Trong thời gian chuyển dạ và hút thuốc là nguyên nhân thường gặp nhất của viêm phổi sau sinh.

Xem thêm: Trẻ bị viêm phế quản – những thông tin mẹ cần biết để tránh biến chứng

Có những cuộc tranh luận liên tục về lợi ích lâm sàng của phân loại bệnh viêm phổi là không điển hình so với điển hình ở người mang thai. Hội chứng viêm phổi điển hình có sốt, đờm mủ, ớn lạnh, và thâm nhiễm thùy qua cổ điển được xem là gợi ý của viêm phổi hoặc viêm phổi do Haemophilus influenzae . Ngược lại, hội chứng viêm phổi không điển hình với sốt thấp, bắt đầu dần dần, đờm niêm mạc và thâm nhiễm chồi hoặc kẽ cho thấy nhiễm trùng với các mầm bệnh viêm phổi không điển hình. [ 36 ] Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây ở những bệnh nhân không mang thai chỉ ra rằng Legionella nhiễm trùng có thể trình bày với sự chồng chéo của đặc điểm lâm sàng chung cho cả hội chứng. [ 37 ]Ngoài ra, khi có bệnh nghiêm trọng, Legionella thường gây ra mầm bệnh gây bệnh.

Leave a Reply